UBND QUẬN HẢI AN
TRƯỜNG TIỂU HỌC TRÀNG CÁT
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập-Tự do-Hạnh phúc
|
Số: 21/BC-THTC
|
Tràng Cát, ngày04tháng 4 năm 2023
|
BÁO CÁO
Tình hình thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục
I. Khái quát, đặc điểm tình hình đơn vị
- Năm học 2022-2023 nhà trường có 25 lớp với 1119 học sinh. Tổng số lớp học 2 buổi/ngày: 25 lớp (từ khối 1 đến khối 5) với 1119 học sinh, đạt tỷ lệ 100%.
- Công tác bán trú năm học 2022 – 2023 được tổ chức ngày 6 tháng 9 năm 2022 từ thứ hai đến hết thứ năm hàng tuần.
- Số lượng học sinh ăn bán trú: 494 đạt 44,1%
1.Thuận lợi, khó khăn:
* Thuận lợi
- Trường Tiểu học Tràng Cát luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao, được sự giúp đỡ nhiệt tình, có hiệu quả của các cấp, các ngành; sự quan tâm của cấp ủy, Chính quyền địa phương, Phòng GD&ĐT về mọi mặt, động viên kịp thời, tạo mọi điều kiện để nhà trường phát triển.
- Học sinh được cha mẹ quan tâm, phối hợp chặt chẽ với nhà trường để thực hiện công tác chăm sóc giáo dục học sinh.
* Khó khăn:
- Việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HS còn gặp nhiều khó khăn do không có nguồn kinh phí hỗ trợ cho công tác này. Mặt khác, trường không có nhân viên y tế nên phải cử 01 đồng chí giáo viênkiêm phụ trách y tế.
- Nhà ăn riêng không đảm bảo đủ diện tích cho tất cả HS ăn nên học sinh bán trú lớp 1, 2, 3, 4 được tổ chức ăn tại lớp.
2. Cơ sở vật chất, các điều kiện phục vụ công tác y tế trường học
-Trường chưa có phòng y tế nên tận dụng khu vực phòng nghỉ giáo viên để cải tại thành phòng y tế riêng có giường nằm và tủ thuốc trang bị một số dụng cụ sơ cứu tại chỗ và một số thuốc thiết yếu.
II. Tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ
1. Việc cập nhật văn bản chỉ đạo các cấp
Nhà trường đã cập nhật các văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT và Phòng GD&ĐT như sau:
- Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ GDĐT và Bộ Y tế quy định về công tác y tế trường học;
- Chỉ thị số 4316/CT-BGDĐT ngày 12/10/2018 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục;
- Công văn số 2751/SGDĐT-GDTH ngày 31/8/2022 của Sở GD&ĐT về
hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023 đối với giáo dục tiểu học;
- Kế hoạch số 181/KH-UBND ngày 15/8/2022 của Ủy ban nhân dân quận Hải An về kế hoạch thực hiện công tác Giáo dục - Đào tạo năm học 2022-2023.
- Công văn số 838/SGDĐT-GDTH ngày 31/3/2023 của Sở GD&ĐT về tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.
- Chỉ thị số 4316/CT-BGDĐT ngày 12/10/2018 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.
- Công văn số 6141/BGDĐT-GDTC ngày 21/11/2022 của Bộ GD&ĐT về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.
- Công văn 5022/VP-VX ngày 24/11/2022 của UBND TP Hải Phòng về tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.
- Công văn số 4005/SYT-ATTP ngày 22/11/2022 của Sở y tế về việc tăng cường tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, trường học trên địa bàn thành phố.
- Công văn 2725/SGD ĐT ngày 30/8/2022 của Sở GD&ĐT về việc tăng cường công tác truyền thông, giáo dục phòng ngừa tác hại của thuốc lá mới.
- Công văn 268/PGD& ĐT ngày 25/11/2022 của Phòng GD&ĐT về việc tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.
- Công văn số 46/GDĐT ngày 03/4/2023 của Ủy ban nhân dân quận Hải An về tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong nhà trường.
- Kế hoạch số 51/KH-UBND ngày 02/3/2023 của Ủy ban nhân dân quận Hải An về Kế hoạchhành động thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng tại quận Hải An giai đoạn 2021-2030.
- Kế hoạch số 52/KH-UBND ngày 03/3/2023 của Ủy ban nhân dân quận Hải An về Kế hoạchtháng hành động thực hiện Chương trình “ Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng, chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người Việt Nam” giai đoạn 2021-2030 tại quận Hải An.
- Công văn số 28/GDĐT ngày 08/3/2023 của Ủy ban nhân dân quận Hải An về việc thực hiện Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng tại quận Hải An giai đoạn 2021-2030.
-Việc tham mưu, ban hành các văn bản chỉ đạo:
Nhà trường đã ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học gồm:
Kế hoạch năm học 2022-2023;
Kế hoạch tổ chức bán trú năm học 2022 – 2023;
Kế hoạch phòng chống dịch bệnh; kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid- 19;
Kế hoạch triển khai công tác y tế học đường năm học 2022- 2023.
Kế hoạch công tác Đội và phong trào thiếu nhi.
2. Công tác ATTP
- Hợp đồng số 60/HĐMB ngày 01/9/2022 hợp đồng nước uống đóng chai STARCO.
- Hợp đồng số 2022-34/HĐKT ngày 05/9/2022 hợp đồng Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nuôi trồng chế biến thực phẩm An Phúc.
- Hợp đồng số 068/HĐMB2022 ngày 01/9/2022 hợp đồng Công ty cổ phần thương mại quốc tế Vạn Phúc.
- Tuân thủ nguyên tắc một chiều, tránh nhiễm chéo trong chế biến thực phẩm; vệ sinh sạch sẽ nơi chế biến, dụng cụ chế biến trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm; đủ nguồn nước sạch sử dụng trong chế biến thực phẩm.
- Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chế độ kiểm thực 3 bước trong bếp ăn tập thể: Trước khi chế biến, trong quá trình chế biến và trước khi ăn; lưu mẫu đầy đủ, đúng quy định.
- Thực hành tốt trong chế biến thức ăn: Sử dụng đầy đủ bảo hộ lao động, đủ mũ, khẩu trang, găng tay một lần trong chia thức ăn chín; rửa tay sạch trước, trong quá trình chế biến thức ăn và sau khi đi vệ sinh hoặc làm công việc khác.
- Tuyên truyền, phổ biến, vận động CBGVNV, PHHS lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn; tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm ngoài danh mục của Bộ Y tế cho phép, phụ gia thực phẩm quá thời hạn sử dụng.
- Kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu thực phẩm, chú trọng nguồn nguyên liệu thực phẩm tươi sống, ngoài việc đủ hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng, nhà trường tăng cường giám sát thực tế các nơi cung cấp thực phẩm đầu vào để đảm bảo an toàn, chất lượng thực tế của nguyên liệu thực phẩm.
- Hồ sơ nhân viên nhà bếp gồm hợp đồng lao động, giấy khám sức khỏe, chứng chỉ nghề.
- GV trông trẻ phối hợp chặt chẽ với BGH để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả khi xảy ra sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.
3. Công tác y tế học đường
- Các văn bản chỉ đạo:
Công văn số 3031/SGDĐT-CTrTT ngày 29 tháng 9 năm 2022 của SDT&ĐT Hải Phòng hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác học sinh, giáo dục thể chất, hoạt động thể thao và y tế trường học năm 2022-2023.
Công văn số 208/PGD&ĐT ngày 07 tháng 10 năm 2022 của Phòng GD và ĐT quận Hải An về việc hương dẫn thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác học sinh; giáo dục thể chất, hoạt động thể thao và y tế trường học năm học 2022-2023.
Kế hoạch số 30, 31/UBND ngày 10 tháng 02 năm 2023 của UBND Quận Hải An về việc triển khai thực hiện luật phòng chống tác hại của thuốc lá, rượu, bia trên địa bàn quận năm 2023.
Nhà trường đã xây dựng kế hoạch hoạt động y tế trường học và kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm học 2022-2023. Ra các quyết định phân công nhiệm vụ cho giáo viên phụ trách công tác y tế trường học (kiêm nhiệm). Quyết định về việc thành lập ban chăm sóc sức khỏe học sinh; quyết định về việc thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trong nhà trường.
Thực hiện và triển khai đầy đủ nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật về công tác y tế trường học theo đúng văn bản chỉ đạo của các cấp; tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, phòng chống tác hại thuốc lá, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ,… tới 100% cán bộ giáo viên, học sinh; phối hợp chặt chẽ với trạm y tế phường trong việc thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Tổ chức các hoạt động tập thể, dạy lồng ghép các nội dung về an toàn an ninh trường học.
III. Kiến nghị, đề xuất
- Nhà trường kính mong UBND quận quan tâm chỉ đạo chính quyền cấp phường và công an làm tốt công tác xác minh hộ khẩu để nhà trường đảm bảo tỷ lệ tuyển sinh học sinh trên địa bàn phường.
-Nhà trường xây dựng kế hoạch đảm bảo chỉ tiêu 100% HS được khám sức khoẻ định kì nhưng không có kinh phí chi trả nên đến thời điểm này nhà trường chưa tổ chức khám sức khỏe tổng thể được cho HS toàn trường. Đề nghị các cấp tạo điều kiện cho các trường được trích kinh phí khám sức khoẻ cho học sinh từ nguồn BHYT.
Nơi nhận:
- Đoàn KT; Phòng GD&ĐT Hải An;
- Lưu: VT.
|
HIỆU TRƯỞNG
Vũ Thị Như Mai
|
|
|